Vai trò của nghiên cứu thị trường cải thiện chiến lược kinh doanh

Trước khi thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh về lĩnh vực nào đó thì để đưa ra kế hoạch khả thi, nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và phát triển bền vững thì chúng ta phải nghiên cứu thị trường. Vậy vai trò của nghiên cứu thị trường là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Nghiên cứu thị trường để xác định thách thức và cơ hội

Nghiên cứu thị trường giúp bạn nhìn ra thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp

Khi nghiên cứu thị trường thì bắt buộc bạn phải khảo sát thông tin qua nguồn thông tin sơ cấp và thứ cấp. Hay nói cách khác là bạn phải tìm hiểu những thông tin qua sách, báo, phim, ảnh, công trình nghiên cứu,… cũng như khảo sát thực tế.

Từ đó bạn sẽ nắm bắt được xu hướng của khách hàng và biết được mình đang có cơ hội gì và gặp những khó khăn gì.

Khi bạn hiểu được những nhu cầu của một nhóm khách hàng nào đó thì bạn sẽ đưa ra được những phương án phát triển trong tương lai khả thi và phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Vai trò của nghiên cứu thị trường còn giúp kiểm tra kích thước của thị trường là có bao nhiêu nhóm khác nhau, có bao nhiêu phân khúc thị trường và đặc tính của những nhóm này là gì.

Mỗi nhóm sẽ có thị hiếu riêng và từ đó bạn cần xác định phương pháp tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng.

Để tiến hành nghiên cứu thị trường thì bước quan trọng nhất chính là xác định mục tiêu và tiến hành khảo sát nhằm đạt được thông tin cụ thể. Từ những gì thu thập được tiến hành phân chia và phân tích cũng như đưa ra kế hoạch chi tiết cho các bước thực hiện khả thi nhất sao cho phù hợp với thực tế.

2. Nghiên cứu thị trường giúp điều tra các đối thủ cạnh tranh

Khi hiểu rõ về đối thủ thì bạn sẽ có kế hoạch phát triển sản phẩm tốt hơn

Khi bạn tiến hành thu thập thông tin từ những nguồn khác nhau thì bạn sẽ biết rõ vị trí của mình trên thị trường, những điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh.

Từ những việc như kiểm tra sản phẩm, sử dụng dịch vụ, tham khảo giá cả, tìm hiểu tài liệu, xem các chương trình tiếp thị quảng cáo,… của đối thủ thì bạn có thể dễ dàng thu thập được những thông tin cần thiết.

Khi hiểu rõ về đối thủ thì bạn sẽ dựa vào điểm mạnh của họ mà học hỏi và sáng tạo để thu hút sức tiêu dùng từ khách hàng. Bạn hãy vạch ra nhóm khách hàng tiềm năng và tiếp cận họ bởi những ý tưởng độc đáo và một dịch vụ tiện ích.

Khi sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng hiệu quả thì  bạn sẽ đạt được doanh thu và có nguồn khách hàng nhất định.

Hình ảnh có liên quan

Cùng với đó, bạn cũng nên thực hiện những chương trình quảng bá sản phẩm và khuyến mãi để nâng cao sức hút về dịch vụ của mình.

Với những chia sẻ về vai trò của nghiên cứu thị trường như trên hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn và có chiến lược phát triển cho doanh nghiệp mình.

Để biết thêm chi tiết bạn hãy liên hệ với công ty khảo sát thị trường Virac để được tư vấn và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất!

Công ty nghiên cứu thị trường Virac – Vietnam Industry Research and Consultancy
Telephone: 024 6328 9520
Address 1: Tầng 6 số 36 đường Hoàng Cầu Quận Đống Đa thành phố Hà Nội
Address 2: Tầng 5 Tòa nhà PaxSky số 123 đường Nguyễn Đình Chiểu Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Dịch vụ quản trị website

5 bước cơ bản cần lưu ý khi xây dựng bài giảng E-Learning

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

Vai trò của nghiên cứu thị trường cải thiện chiến lược kinh doanh
Rate this post