Chảy máu tử cung bất thường là gì? Nguyên nhân chảy máu tử cung bất thường?

Chảy máu tử cung bất thường

Chảy máu tử cung bất thường là gì?

Chảy máu tử cung bất thường là khi bạn bị chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bình thường hàng tháng. Bạn có thể nghe thấy nó được gọi là chảy máu không lưu thông. Dòng chảy của bạn cũng có thể nặng hơn hoặc kéo dài hơn những gì thông thường.

Khi nói đến chu kỳ kinh nguyệt, có rất nhiều “bình thường”. Nhưng kinh nguyệt của bạn không phải là vấn đề đối với bạn tháng này qua tháng khác. Nếu nó quá nặng hoặc không thể đoán trước đến mức khiến bạn không thể thực hiện một số hoạt động hoặc khiến bạn phải nghỉ làm hoặc nghỉ học, bạn có thể mắc một bệnh lý cần được điều trị.

Tham khảo các sản phẩm điều trị chảy máu tử cung bất thường

Thuốc Zoladex 3.6mg giá bao nhiêu?

Các triệu chứng chảy máu tử cung bất thường

Các dấu hiệu của chảy máu tử cung bất thường bao gồm:

Kinh nguyệt nhiều (rong kinh)

Chảy máu giữa kỳ kinh, sau khi quan hệ tình dục hoặc trong thời kỳ mãn kinh

Thời gian dài (hơn 7 ngày)

Kinh nguyệt không đều

Các bác sĩ kiểm tra những điều này khi chẩn đoán chảy máu tử cung bất thường :

Tần suất bạn có kinh. Nó phải khá đều đặn. Thời gian của mỗi chu kỳ không nên thay đổi quá một tuần. Nếu nó ngắn hơn 3 tuần hoặc dài hơn 5, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề.

Nó kéo dài bao lâu. Một giai đoạn điển hình kéo dài 4 hoặc 5 ngày. Nếu thời gian của bạn thường ít hơn 2 ngày hoặc lâu hơn một tuần, điều đó có thể có nghĩa là có điều gì đó không ổn.

Nó nặng làm sao. Hầu hết phụ nữ chỉ mất khoảng 2 thìa máu mỗi kỳ kinh. Hơn 5 muỗng canh được cho là nặng bất thường, nhưng điều đó rất khó để đánh giá. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cần nhiều hơn một băng vệ sinh hoặc miếng lót trong một giờ. Máu kinh ra nhiều bất thường được gọi là rong kinh .

Cho dù bạn có bị ra máu giữa các kỳ kinh.

Cho dù bạn bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn có thể đang mang thai hoặc bạn đã qua thời kỳ mãn kinh và có bất kỳ loại chảy máu nào, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Một số hiện tượng ra máu phổ biến ở giai đoạn đầu của thai kỳ, nhưng ra máu có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng được gọi là mang thai ngoài tử cung . Đó là khi trứng đã thụ tinh làm tổ ở đâu đó bên ngoài tử cung của bạn, thường gặp nhất là trong ống dẫn trứng. Nó cũng có thể là bạn đang bị sẩy thai .

Sau khi mãn kinh, phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone vẫn có thể có kinh. Nhưng bất kỳ chảy máu nào cũng nên được kiểm tra.

Nguyên nhân chảy máu tử cung bất thường

Có một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chảy máu tử cung bất thường:

Thay đổi nội tiết tố. Các vấn đề với nội tiết tố của bạn là lý do phổ biến nhất dẫn đến chảy máu tử cung bất thường. Khi một trong các buồng trứng của bạn giải phóng trứng (được gọi là rụng trứng), một số hormone nhất định sẽ bảo cơ thể bạn tích tụ và sau đó làm bong lớp niêm mạc tử cung của bạn (được gọi là nội mạc tử cung ). Với thanh thiếu niên và phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh, nội mạc tử cung có thể tích tụ quá nhiều. Điều đó có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc nhiều hoặc ra máu giữa các kỳ kinh.

 Những thứ này cũng có thể làm mất nội tiết tố của bạn:

Thuốc tránh thai và các loại thuốc khác như warfarin và liệu pháp hormone

Giảm hoặc tăng cân nhanh chóng

Căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất

Một dụng cụ tử cung (IUD)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Các vấn đề với tử cung của bạn. Một lý do khác có thể dẫn đến chảy máu bất thường là do tử cung của bạn có vấn đề về thể chất. Hàng triệu phụ nữ bị u xơ tử cung – những khối u không phải ung thư phát triển trong các cơ của thành tử cung. Polyp là một dạng phát triển khác có thể hình thành trong niêm mạc tử cung của bạn. Tình trạng được gọi là u tuyến là nơi các tế bào tương tự như tế bào phát triển trong niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển trong phần cơ của tử cung. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây chảy máu bất thường. Đây là khi mô giống như loại nằm bên trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung của bạn.

Các tình trạng sức khỏe khác. Những trường hợp này ít phổ biến hơn, nhưng chảy máu tử cung bất thường cũng có thể do:

Rối loạn chảy máu hoặc đông máu hoặc thuốc làm loãng máu

Ung thư của cổ tử cung , nội mạc tử cung, tử cung hay

Các bệnh ảnh hưởng đến thận , gan , tuyến giáp hoặc tuyến thượng thận của bạn

Nhiễm trùng cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung của bạn

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Chẩn đoán chảy máu tử cung bất thường

Việc ghi chép chi tiết trong một vài chu kỳ có thể hữu ích để bạn có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin cụ thể về các triệu chứng của mình. Họ cũng sẽ hỏi về sức khỏe tổng thể của bạn và cung cấp cho bạn một kỳ thi vật lý . Bạn có thể sẽ được thử thai và bạn cũng có thể có:

Công việc đẫm máu. Chảy máu nhiều có thể khiến cơ thể bạn thiếu sắt. Một máu kiểm tra có thể xem đó là một vấn đề đối với bạn. Nó cũng có thể cho biết nếu nội tiết tố của bạn bị mất cân bằng hoặc nếu bạn bị rối loạn máu hoặc bệnh mãn tính.

Siêu âm . Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong tử cung của bạn để bác sĩ có thể tìm u xơ hoặc polyp.

Nội soi tử cung. Bác sĩ sẽ xem xét bên trong tử cung của bạn bằng một ống soi nhỏ có ánh sáng mà họ đưa vào qua cổ tử cung của bạn.

Sinh thiết . Bác sĩ có thể lấy ra một mẩu mô nhỏ và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các tế bào bất thường.

Chụp cộng hưởng từ . Thử nghiệm này sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh để tạo hình ảnh chi tiết về tử cung của bạn. Nó không được sử dụng thường xuyên, nhưng nó có thể giúp phát hiện u tuyến.

Điều trị chảy máu tử cung bất thường

Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chảy máu tử cung bất thường – nếu một bệnh mãn tính hoặc rối loạn máu là gốc rễ của các triệu chứng của bạn, điều trị có thể hữu ích.

Việc điều trị cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn có kế hoạch sinh con hay không. Có thể không an toàn để mang thai sau một số phương pháp điều trị, trong khi những phương pháp khác có thể khiến điều đó trở nên bất khả thi. Nếu bạn gần đến tuổi mãn kinh, bác sĩ có thể muốn áp dụng phương pháp chờ và khám vì các triệu chứng của bạn có thể tự thuyên giảm.

Thuốc thường là thứ đầu tiên bác sĩ sẽ thử. Chúng bao gồm:

Nội tiết tố. Thuốc tránh thai và các phương pháp điều trị hormone khác có thể mang lại cho bạn chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và kinh nguyệt nhẹ hơn.

Thuốc chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRHa). Những thứ này ngăn cơ thể bạn tạo ra một số hormone. Thuốc có thể thu nhỏ khối u xơ trong một thời gian, nhưng chúng thường được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác.

NSAIDS . Nếu bạn dùng thuốc chống viêm như ibuprofen hoặc naproxen một vài ngày trước khi bắt đầu có kinh, chúng có thể giúp làm giảm bớt tình trạng chảy máu.

Axit tranexamic . Đây là một viên thuốc giúp đông máu và có thể kiểm soát chảy máu tử cung nhiều.

Vòng tránh thai. Đối với một số phụ nữ, vòng tránh thai tiết ra một loại hormone gọi là progestin có thể ngăn chảy máu nhiều. Nhiều phụ nữ sử dụng một loại thuốc này không hề có kinh.

Đôi khi có thể cần phẫu thuật để cầm máu:

Cắt bỏ nội mạc tử cung. Phương pháp này sử dụng nhiệt, lạnh, điện hoặc tia laser để phá hủy niêm mạc tử cung của bạn. Nó có thể kết thúc kỳ kinh của bạn hoàn toàn. Bạn có thể sẽ không thể mang thai sau khi làm xong, nhưng nếu làm vậy sẽ rất nguy hiểm. Bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi mãn kinh.

Cắt bỏ cơ hoặc thuyên tắc động mạch tử cung . Nếu bạn bị u xơ, bác sĩ có thể lấy chúng ra hoặc cắt các mạch cung cấp máu cho chúng.

Cắt bỏ tử cung . Đây là lúc bác sĩ cắt bỏ tử cung của bạn. Bạn có thể cần một cắt bỏ tử cung nếu u xơ tử cung của bạn là rất lớn hoặc bạn có nội mạc tử cung hoặc tử cung cance r . Nếu không, đó là biện pháp cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Biến chứng chảy máu tử cung bất thường

Các biến chứng có thể xảy ra với chảy máu tử cung bất thường bao gồm:

Khó mang thai

Thiếu máu hoặc mất máu

Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung cao hơn

Tham khảo thêm các bài viết:

Sử dụng bồn ngâm chân chữa mất ngủ như thế nào hiệu quả
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rạn da

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

Rate this post