Nhận biết kinh nguyệt bình thường là như thế nào?

Kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi về sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể người phụ nữ dưới sự điều khiển của hormone sinh dục rất cần thiết cho việc sinh sản.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kì dậy thì và mãn kinh. Bạn nên tìm hiểu về những đặc điểm của kinh nguyệt bình thường và bất bình thường (kinh nguyệt không đều) là như thế nào. Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì và ở thời kì mãn kinh thường có thay đổi. Lưu ý rằng nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đột nhiên thay đổi, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nhận biết kinh nguyệt bình thường là như thế nào?

Kinh nguyệt bình thường và không bình thường ở phụ nữ

Nhận biết Kinh nguyệt bình thường dựa vào những dấu hiệu sau:

Số ngày hành kinh ổn định

Trung bình 1 người phụ nữ có kinh nguyệt trong vòng từ 3 đến 4 ngày, một vài trường hợp có kinh kéo dài 2 – 7 ngày cũng có thể coi là bình thường.

Trường hợp có kinh nguyệt quá 7 ngày nhưng lượng máu kinh rất ít cũng được coi là bình thường.

Kinh nguyệt nhiều quá 7 ngày sẽ được cho là không bình thường

Lượng kinh (máu kinh) ổn định

Trong những ngày hành kinh mặc dù trông như bạn mất rất nhiều máu, nhưng thực tế người phụ nữ trong suốt chu kỳ kinh nguyệt chỉ mất tối đa 4 – 6 thìa máu (trung bình chỉ mất 2 thìa máu). Là khoảng 80 – 200ml máu, không quá 100ml/ngày.

Trường hợp bạn phải thay băng vệ sinh vào lúc nửa đêm hoặc có một cục máu đông quá lớn (kích thước bằng quả bóng golf hoặc lớn hơn) thì là không bình thường. Cục máu nhỏ này xuất hiện vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt được cho là bình thường.

Lượng kinh nguyệt nhiều vào ngày đầu tiên là bình thường, nhưng sẽ không nhiều đến mức bạn phải thay đổi băng vệ sinh mỗi một giờ hoặc mỗi hai giờ. Nếu bạn rơi vào trường hợp phải thay đổi băng vệ sinh mỗi giờ trong 2 đến 3 giờ liên tục, bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Độ dài của mỗi kì kinh

Chu kì kinh nguyệt trung bình – tính từ ngày đầu xuất hiện chu kì đầu đến khi bắt đầu chu kì tiếp theo thường là 28 ngày. Có một quan niệm sai lầm rằng chu kì có số lượng ngày ngắn hoặc dài hơn 28 ngày là không bình thường, điều này là không đúng sự thật. Một chu kì ngắn sẽ dao động từ 21 ngày hoặc kéo dài đến 35 ngày được coi là bình thường.

Sự thay đổi thời gian giữa các chu kì

Sự thay đổi nhỏ thời gian giữa các chu kì là bình thường. Ví dụ, nếu chu kì kinh tháng trước của bạn là 28 ngày và chu kì tiếp theo là 30 ngày, điều này là bình thường.

Sự thay đổi lớn giữa các chu kì là không bình thường. Ví dụ, tháng trước chu kì kinh của bạn là 21 ngày, nhưng tháng sau lại là 35 ngày sẽ là không bình thường. Trường hợp bạn có chu kì kinh nguyệt thay đổi nhiều là rất không bình thường.

Thỉnh thoảng có thể do căng thẳng hay bệnh tất, chu kì kinh của bạn có thể bị trì hoãn. Bạn không nên quá lo lắng khi lỡ một chu kì. Tuy nhiên, nếu lỡ chu kì trên 60 ngày mà không mang thai thì nên đi khám.

Dấu hiệu ở giữa chu kì

Một số phụ nữ khi ở giữa kì kinh xuất hiện những đốm máu nhạt trong quá trình rụng trứng. Đốm máu này xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi rụng trứng, là khoảng thời gian phôi thai bám vào tử cung. Không phải tất cả phụ nữ đều xuất hiện những dấu hiệu này, nhưng nó được coi là bình thường.

Trường hợp nếu bạn bị chảy máu quá nhiều ở giữa chu kì, hay các đốm máu xuất hiện trong suốt chu kì, điều này sẽ là không bình thường.

Biểu hiện, Triệu chứng được coi là bình thường ở chu kì kinh nguyệt bao gồm:

  • Thay đổi tâm trạng (nhạy cảm về tình cảm)
  • Đau đầu nhẹ
  • Cảm thấy bứt rứt khó chịu
  • Thèm ăn
  • Co rút nhẹ (đặc biệt là những ngày trước chu kì và vài ngày đầu của kì kinh)
  • Tăng mụn trứng cá
  • Căng ngực
  • Đầy hơi
  • Khó ngủ

Nếu như thay đổi nhẹ về tâm trạng được coi là bình thường, thì trầm cảm nghiêm trọng hoặc hưng thái quá lại là triệu chứng không bình thường ở giai đoạn này. Chảy nước mắt là bình thường, nhưng nếu khóc suốt cả ngày mà không rõ nguyên nhân thì rõ ràng là chuyện không bình thường.

Thèm ăn là rất phổ biến, nhưng thèm ăn những thứ không phải thực phẩm như cát, đá lại là chuyện khác.

Co rút, đau bụng như nào là bình thường?

Đau bụng, đau quặn, đặc biệt là ngày đầu chu kì, là biểu hiện của kinh nguyệt bình thường.

Nếu đau bụng quá đến mức phải nghỉ làm là không bình thường. Đau ở những thời điểm không nằm trong chu kì là không bình thường. Trường hợp đau vùng chậu nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của viêm màng tử cung, bệnh viêm vùng chậu….

Mùi âm đạo

Mọi người thường nghĩ rằng mùi âm đạo là một dấu hiệu của nhiễm trùng, nhưng trên thực tế, một số mùi hôi là chuyện bình thường. Trong chu kì kinh, phụ nữ có thể nhận thấy một mùi hương giống như máu cũng được coi là bình thường. Có một người hương nhẹ nhàng trong chu kì có thể coi là bình thường.

Trường hợp xuất hiện mùi cay nồng hoặc rất tanh là không bình thường và có thể là biểu hiện chứng tỏ bạn bị nhiễm trùng. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ và đi khám, đặc biệt là nếu bạn gặp phải tình trạng ngứa, sốt, và các triệu chứng khác.

Đừng cố gắng che đậy mùi hương bằng các dung dịch khử mùi âm đạo. Một số bệnh nhiễm trùng âm đạo có thể gây ảnh hưởng đến chuyện mang thai sau này. Vì trong hầu hết các chất khử mùi âm đạo có thể ảnh hưởng đến chất nhầy cổ tử cung (chất cần có để mang thai).

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể là thời gian giữa rụng trứng và ngày đầu tiên củ chu kì kinh tiếp theo. Bạn có thể biết được độ dài giai đoạn hoàng thể của mình bằng cách theo dõi sự rụng trứng hoặc sử dụng một biểu đồ nhiệt cơ thể, hoặc với bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng.

Trung bình giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 12 đến 14 ngày, một số khác có thể là 10 – 16 ngày cũng được coi là bình thường. Nếu bạn theo dõi biểu đồ chu kì của mình và nhận thấy giai đoạn hoàng thể ít hơn 10 ngày, hãy đi khám.

Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc mang thai, nên đề cập vấn đề này với bác sĩ.Trên đây là những biểu hiện của kinh nguyệt bình thường ở một người phụ nữ trong kì kinh. 

Chúc bạn sức khỏe!

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

Nhận biết kinh nguyệt bình thường là như thế nào?
4 (80%) 1 vote