Nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản bạn cần nắm rõ khi xây nhà

Khi bắt tay vào thiết kế bản vẽ, xây dựng một công trình nhà ở bạn cần lắm rõ những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế để tạo nên không gian tối ưu, đạt chuẩn. Thấu hiểu và nắm rõ những điều này bạn mới có thể thực hiện thi công một cách tốt nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản bạn cần nắm rõ với bài viết dưới đây nhé!

1. Quy luật cân bằng

Nguyên tắc đầu tiên và không thể thiếu trong thiết kế nội thất đó chính là nguyên tắc cân bằng với những đồ vật trang trí nội thất và không gian nội thất.

Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng có thể hiểu là sự đối xứng, cân đối giữa không gian nội thất từ chiều rộng, chiều dài và chiều cao, không gian chiều sâu của ngôi nhà. ÓC thể nói cách khác, nguyên lý về sự cân bằng này được thể hiện chủ yếu trong cách sắp xếp bố cục.

nguyên tắc thiết kế nội thất hình 1

Việc đối xứng và cân bằng trong thiết kế nội thất sẽ mang lại không gian rộng rãi, thoải mái và thống thất chủng cho không gian ngôi nhà. Ví dụ điển hình về sự đối xứng trong một số không gian thiết kế nội thất như nhà chùa, dinh thự mang lại cảm giác nguyên tắc uy nghi và trịnh trọng hơn rất nhiều.

1.1 Nguyên tắc thiết kế nội thất  đối xứng cân đối

Nguyên tắc này được áp dụng cho những ngôi nhà truyền thống, lấy chính giữa làm trung tâm à chia ra thành những không gian cân đối tiếp theo. Phong cách thiết kế này được thể hiện rõ trong những thiết kế bố trí chậu hoa, tường nhà và hệ thống đèn chiếu sáng. Gia chủ của phong cách thiết kế này thường là những người yêu thích không gian có tính trật tự và dễ phỏng đoán.

1.2 Nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng bất cân đối

Phân chia không gian ngôi nhà thành hai phần những công năng và không gian của hai không gian sử dụng những đồ trang trí nội thất khác nhau. Kỹ thuật thiết kế này tạo ra không gian cân bằng nhưng không mang tính tổng thể mà là cân bằng giữa đối tượng này với một đối tượng khác.

1.3 Nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng tâm

Đối với nguyên tắc này đồ vật thiết kế và trang trí trong ngôi nhà của bạn có cảm giác lan tỏa ra theo hình xoắn ốc tạo nên sự độc đáo và thú vị cho không gian ngôi nhà của bạn. Thông thường, nguyên tắc này sẽ được áp dụng nhiều hơn thể hiện sự thân thiện cởi mở cho không gian đón tiếp khách mời.

2. Nguyên lý tạo điểm nhấn

Trong thiết kế nội thất, việc tạo dựng một số điểm nhấn cho không gian ngôi nhà của bạn là điều vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp thu hút mọi ánh nhìn. Bên cạnh đó, tuỳ vào phong cách, sở thích của từng gia chủ mà điểm nhấn trong thiết kế cũng tạo nên sự khác biệt riêng.

Tạo điểm nhấn cho một không gian giúp người nhìn chỉ tập trung vào điểm nhấn mà bỏ qua những khuyết điểm và thiếu sót của không gian. Đối vơi những không gian có màu săc đơn điệu hoặc không qua nổi bật, việc trang trí thê một số chi tiết bằng vật dụng trang trí nội thất như tranh, ảnh sẽ làm cho không gian thêm đặc sắc, sống động hơn mà không bị nhàm chán.

nguyên tắc thiết kế nội thất hình 2

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý nguyên tắc tạo điểm nhấn trong thiết kế không nên quá rườm rà và dày đặc sẽ tạo cho người nhìn cảm giác rối mắt, khó chịu.

>> Xem thêm: 

3. Yếu tố kết nối nhịp điệu

Yếu tố kết nối nhịp điệu hay còn gọi được hiểu theo nghĩa kết nối các không gian nội thất với nhau một cách lặp lại, nhịp nhàng và một cách hợp lý nhất tạo cảm giác thích thú và cuốn hút hơn cho người nhìn vào.

Yếu tố nhịp điệu trong nguyên tắc thiết kế nội thất là sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố đã được sắp xếp lặp lại theo quy luật nhất định.. Việc áp dụng quy tắc này vào thiết kế nội thất thường mang lại dòng chảy êm đềm, tính thông suốt, hợp lý cho ngôi nhà của bạn.

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất được thể hiện theo ba cách và có thể áp dùng riêng hoặc chung nhất cả ba trong cùng một không gian ngôi nhà của bạn:

  • Nhịp điệu lặp lại các đối tượng: Các đối tượng đồ vật trang trí nội thất được lặp lại tạo ra sự kết nối nhất định.Có thể sự kết nối này được thể hiện trong việc thiết kế màu sắc trong căn phòng.

nguyên tắc thiết kế nội thất hình 3

  • Kết nối nhịp điệu từ một chuỗi các đối tượng: Chuỗi đối tượng có thể hiểu đơn giản đó chính là hình dáng của các chi tiết trong thiết kế nội thất.

nguyên tắc thiết kế nội thất hình 4

  • Kết nối nhịp điệu liên tục: Sự liên tục trong thiết kế nhịp điệu này là cách hướng nhìn liên tục di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Với quy tắc liên tục này tạo ra sự ổn định trong thiết kế nội thất.

nguyên tắc thiết kế nội thất hình 5

4. Yếu tố hài hoà

Yếu tố hài hoà là điều vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất, tạo nên một cảm giác an toàn, yên bình, thư giãn và ấm cúng khi bước vào không gian nội thất ngôi nhà.

Sự thống thất, hài hoà luôn tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa các chi tiết và thiết kế trong một không gian ngôi nhà. Cảm giác ấy được bộc lộ qua những chi tiết như hình dạng, màu sắc và bố cục, chất liệu…

nguyên tắc thiết kế nội thất hình 6

Nguyên tắc thiết kế nội thất hài hoà có thể bảo trọng những nguyên tắc trên về nhịp điệu, cân đối…bởi bất cứ thiết kế nào, kể cả những phong cách không có quy chuẩn nào nhưng cũng tạo nên một vẻ đẹp có nét hài hoà riêng về chi tiết nào đó.

5. Tỉ lệ

Nguyên tắc cân xứng về tỷ lệ là sự liên kết chặt chẽ giữa hình dạng và kích thước để mang lại sự thống nhất và bố cục hài hoà cho bản thiết kế nội thất nhà bạn. Các yếu tố về tỉ lệ như chiều cao, chiều rộng và không gian là cân đối về bố cục còn riêng về tỉ lệ lại phản ánh sự cân bằng về kích cỡ so với không gian tổng thể.

nguyên tắc thiết kế nội thất hình 7

Hai nguyên tắc bao gồm yếu tố tỉ lệ và cân xứng là những nguyên tắc quan trọng nhất trong thi công thiết kế nhà đẹp mà bạn cần chú ý, xem xét kỹ càng.

Với những chia sẻ về nguyên tắc thiết  kế nội thất trên, hy vọng bạn có thể nắm rõ và áp dụng thành công cho không gian nội thất của bạn giúp mang lại không gian sông tối ưu, tiện nghi nhất.

>> Xem thêm: Sơn lau chùi hiệu quả JYMEC – Lựa chọn tin dùng của mọi nhà

 

5/5 - (1 bình chọn)

Read Previous

Hướng dẫn các bước trang điểm cho những bạn có khuôn mặt vuông

Read Next

Những thông tin bổ ích về thi công sơn Epoxy bạn cần biết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *