Luật ly hôn gia đình có quy định nào để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ?

Thực tế, cứ 10 vụ ly hôn xảy ra thì 8 vụ người phụ nữ thường bị thua thiệt vì không nắm rõ luật. Vì vậy, hôm nay hãy cùng với bài viết tìm hiểu luật hôn nhân gia đình có quy định đặc biệt nào để bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ nhé!

Có thể bạn không biết, luật hôn nhân và gia đình của nước ta hiện nay luôn có những ưu tiên dành cho trẻ em và phụ nữ. Cụ thể theo luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

Luật ly hôn gia đình có quy định nào để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ?

 Luật hôn nhân và gia đình của nước ta hiện nay luôn có những ưu tiên dành cho trẻ em và phụ nữ

+ Về quyền yêu cầu ly hôn: Dựa vào điều 51 và điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình thì cả vợ và chồng, ai cũng có quyền yêu cầu Tóa án nhân dân giải quyết đơn ly hôn theo căn cứ quy định của pháp luật.

Điều đặc biệt ở điều luật này chính là, nếu người chồng yêu cầu ly hôn trong khi vợ đang có thai hoặc vừa mới sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn.

+ Về quyền nuôi con: Dựa vào điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình, cả vợ và chồng có thể thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ trực tiếp nuôi con hậu ly hôn.

Nếu cả hai không thể tự thỏa thuận với nhau thì Tòa án sẽ xem xét ý kiến của con (nếu con đã đủ 7 tuổi trở lên), cộng với việc xem xét điều kiện tài chính của mỗi bên có đảm bảo năng lực nuôi con không.

Trường hợp, con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho mẹ quyền trực tiếp nuôi dưỡng. Còn nếu vợ không đủ điều kiện tài chính để nuôi con thì cả hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để đưa ra giải pháp phù hợp và có lợi nhất cho đứa bé.

Luật ly hôn gia đình có quy định nào để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ?

Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho mẹ quyền trực tiếp nuôi dưỡng

Cha mẹ dù đã ly hôn, không sống chung với nhau nhưng vẫn phải có quyền lợi và nghĩa vụ với con khi con chưa đến tuổi vị thành niên, không có khả năng lao động, con đã đủ tuổi thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có tài sản tự nuôi bản thân.

+ Về quyền chia tài sản hậu ly hôn: Dựa vào điều 59 của luật Hôn nhân và Gia đình quy định, ngoài trường hợp cả hai người thỏa thuận với nhau, còn không, Tòa án sẽ phân chia tài sản dựa trên các yếu tố như: Điều kiện tài chính hiện có của gia đình, của riêng vợ, của riêng chồng; công sức đóng góp của chồng và công sức đóng góp của vợ trong gia đình.

Qua đó, bảo vệ lợi ích chính đáng của cả vợ lẫn chồng, từ đó tiếp tục lao động, làm việc để tạo ra thu nhập mới. Trong điều luật này, còn quy định rõ luật pháp phải bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của vợ và con nhỏ khi chưa đến tuổi vị thành niên, không có khả năng lao động, đủ tuổi vị thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.

Luật ly hôn gia đình có quy định nào để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ?

Tòa án sẽ phân chia tài sản dựa trên các yếu tố như: Điều kiện tài chính hiện có của gia đình, của riêng vợ, của riêng chồng,…

+ Về quyền lưu cư khi ly hôn: Dựa vào điều luật 63 bộ luật Hôn nhân và Gia đình quy định thì trong trường hợp chồng hoặc vợ gặp khó khăn về nơi ở thì sẽ được cư trú tại căn nhà thuộc quyền sở hữu chung của cả 2 trước đó trong thời gian 6 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân được chấm dứt.

+ Về quyền yêu cầu cấp dưỡng: Dựa vào điều luật 115 bộ luật Hôn nhân và Gia đình quy định nếu vợ hoặc chồng gặp khó khăn hoặc túng thiếu về tài chính, và có yêu cầu được trợ cấp mà có lý do chính đáng thì pháp luật sẽ yêu cầu bên còn lại có nghĩa vụ trợ cấp dựa vào khả năng hiện có của bản thân.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ xong một số thông tin về luật hôn nhân gia đình có quy định đặc biệt nào để bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về các thủ tục ly hôn thì hãy tham khảo link bài viết này: https://luatduonggia.vn/tu-van-luat-ly-hon-ly-hon-thuan-tinh-ly-hon-don-phuong-truc-tuyen-mien-phi/.

Luật ly hôn gia đình có quy định nào để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ?

Liên hệ tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Có thể bạn quan tâm

Kệ tivi thông minh, xu hướng mới cho ngôi nhà của bạn

Đất ngoài khu công nghệ cao được gia hạn sử dụng như thế nào?

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

Luật ly hôn gia đình có quy định nào để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ?
5 (100%) 1 vote