Kinh nguyệt sau sinh – Kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Có nhiều chị em phụ nữ vẫn luôn thắc mắc về kinh nguyệt sau sinh của mình. Sau sinh mà bị kinh nguyệt không đều thì phải làm sao?

Kinh nguyệt sau sinh - Kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Các vấn đề về kinh nguyệt sau khi sinh của chị em

Cụ thể như bạn T. (sống tại Hải Phòng) có đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này trên diễn đàn các bà mẹ:

“Xin chào!, Tớ vào đọc các bài chia sẻ về kinh nguyệt sau khi sinh của các mẹ thì chỉ thấy nói đến thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại mà không thấy các mẹ đề cập đến mức độ cũng như ảnh hưởng như thế nào, hay khi bị kinh nguyệt không đều sau khi sinh phải làm sao?. Vì thế tớ lập topic này để các mẹ chia sẻ cho tớ những kinh nghiệm của bản thân các mẹ đã từng gặp phải

 • Sau khi sinh sau bao lâu các mẹ có kinh nguyệt trở lại?
 • Thời gian có kinh dài hơn, ít hơn hay bằng với lúc trước khi có bầu?
 • Kinh nguyệt nhiều hơn hay ít hơn, hay giống như trước lúc có bầu?
 • Khi có kinh trở lại thì có bị đau bụng như trước khi có bầu không?
 • Bị kinh nguyệt không đều sau khi sinh phải làm sao?

Rất mong các mẹ chia sẻ cho tớ kinh nghiệm của bản thân. Tks các mẹ!”

Trường hợp như bạn T. không phải là ít, thậm trí là rất nhiều bạn có cùng câu hỏi như bạn T.  Nhận thấy sự cần thiết và mong muốn các chị em có những kiến thức về kinh nguyệt sau sinh chính xác các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường sẽ giải đáp các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Sau khi sinh bao lâu kinh nguyệt xuất hiện trở lại?

Không phải chị em nào sau khi sinh con xong kinh nguyệt sẽ trở lại ngay lập tức, mà thường sẽ bị chậm kinh, thời gian chậm kinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố: (chế độ dinh dưỡng, phương pháp sinh con, thể trạng từng người); tùy vào cơ địa mỗi người và tùy thuộc vào việc có cho con bú hay không mà kinh nguyệt sẽ trở lại nhanh hay chậm.

 • Thông thường với những chị em không cho con bú thời gian kinh nguyệt trở lại sau khi sinh là từ 6 đến 8 tuần (nhiều trường hợp ngừng cho con bú kinh nguyệt xuất hiện lại bình thường)
 • Ngược lại, thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh của chị em có cho con bú rất khó xác định, khoảng từ 3 đến 6 tháng hoặc có thể lâu hơn là 8 tháng kinh nguyệt mới trở lại bình thường
 • Đối với trường hợp mổ đẻ kinh nguyệt có thể trở lại sau 4 đến 8 tuần

Lưu ý: Nếu trong khoảng thời gian kể trên mà chị em vẫn chưa có kinh trở lại thì nên nhờ bác sĩ tư vấn hoặc nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín và chất lượng để thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân, cách xử lí. Vì chậm kinh nguyệt sau khi sinh quá lâu có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh

Hầu hết các chị em sau khi sinh, chu kỳ kinh nguyệt sẽ có sự thay đổi, có thể hoàn toàn khác so với các kỳ kinh của chị em trước khi có bầu. Lý do khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn sau sinh là do sự thay đổi về nội tiết tố, do căng thẳng thần kinh, tâm lý bất ổn, cơ địa của từng người hoặc cũng có thể do sự thay đổi của môi trường sống.

Các thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh thường là: trước đó kinh nguyệt của chị em rất đều đặn nhưng sau khi sinh con xong chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc rất ngắn; thời gian hành kinh dài hơn hoặc ngắn hơn; lượng máu mất nhiều hoặc rất ít; một vài trường hợp trước đó không bị đau bụng trong thời gian có kinh nhưng sau khi sinh lại xuất hiện tình trạng này. Sự biến đổi này có thể kéo dài trong suốt thời gian nuôi con. Tùy thuộc vào sức khỏe của từng người.

Lượng kinh nguyệt sau sinh (Kinh nguyệt nhiều hơn hay Ít hơn)

Sau khi sinh con lượng máu kinh xuất hiện trong mỗi lần có kinh nguyệt ở các chị em là không giống nhau. Ở một số chị em sẽ thấy có rất nhiều kinh nhưng một số lại có rất ít. Nhưng đa phần chị em phụ nữ sẽ có kinh nguyệt nhiều hơn so với trước lúc có bầu (nhiều khi tưởng là nước chảy)

Những trường hợp nếu lượng kinh ra nhiều như trên thì chị em không cần quá lo lắng vì theo các chuyên gia phân tích thì các chị em sau khi sinh sẽ hồi phục sức khỏe sinh sản sau khoảng 2 năm.

Chú ý: Nhưng nếu lượng kinh ra quá nhiều, thấm ướt băng vệ sinh trong vòng không đầy 1 giờ đồng hồ, bắt buộc chị em phải thay mới thì nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đến bệnh viện để kiểm tra vì hiện tượng này có thể có nguyên nhân từ những tổn thương ở âm đạo và một số nguyên nhân khác liên quan tới sức khỏe.

Đau bụng kinh sau khi sinh

Đau bụng kinh là nỗi khổ của nhiều chị em, tình trạng này khiến nhiều bạn không thể tập trung làm việc được. Có rất nhiều người truyền tai nhau rằng sau khi sinh con xong thì sẽ hết đau bụng kinh, điều này hoàn toàn không đúng.

Thực ra trong quá trình phụ nữ mang thai và sinh em bé, tử cung của họ sẽ có rất ít thay đổi, vị trí của tử cung có thể thay đổi một chút nhưng sau khi sinh xong có thể được uốn nắn lại ngay ngắn. Sức khỏe cũng vậy, sau khi sinh chị em được bồi bổ hợp lý thì cơ thể sẽ nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp sau khi sinh con hết đau bụng kinh, là do tác động của một số nguyên nhân khác nữa mới có thể chấm dứt tình trạng này.

Còn lại nhiều trường hợp chị em sau khi sinh vẫn bị đau bụng kinh như trước, nhiều trường hợp đau hơn lúc sinh.

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh phải làm sao?

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh là một vấn đề rất phổ biến của các chị em phụ nữ. Đây là vấn đề chị em quan tâm nhất. Khi mang thai và sinh con, tâm lí và sinh lí có những thay đổi nhất định khiến cho kinh nguyệt rối loạn. Hiện tượng này tuy phổ biến nhưng cũng cần được chữa trị kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Kinh nguyệt sau sinh - Kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều sau sinh

Mang thai và sinh con là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Sau khi mang thai, cơ thể người phụ nữ dường như thay đổi hoàn toàn dẫn đến rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Có thể liệt kê một vài nguyên nhân phổ biến cho hiện tượng này như sau:

Kinh nguyệt sau sinh rối loạn do thay đổi nồng độ nội tiết tố

Khi mang thai và sinh con, nồng độ Eostrogen trong cơ thể người phụ nữ có những thay đổi nhất định. Điều này khiến cho chu kì kinh nguyệt của các chị em bị ảnh hưởng, thậm chí có trường hợp bị tắt kinh.

Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ cũng có ảnh hưởng khá lớn. Ở giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ tiết ra một lượng lớn prolactin. Hormon này tác động trực tiếp đến sự hoạt động của tuyến yên, buồng trứng hoạt động chậm lại, từ đó dẫn đến hiện tượng sau khi sinh kinh nguyệt không đều.

Tâm lí ảnh hưởng đến kinh nguyệt sau sinh

Trong quá trình mang thai và nuôi con, phụ nữ thường gặp áp lưc và mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu tới cơ thể khi các cơ quan bị ngừng trệ và hoạt động kém hiệu quả. Chính điều này dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Đặc điểm cơ thể khác biệt cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt sau khi sinh

Theo các nhà nghiên cứu, tùy từng đặc điểm thể trạng của từng người mà mỗi chị em lại có những thời điểm xuất hiện kinh nguyệt sau sinh khác nhau. Có người tới sớm và ổn định; có người lại tới trễ và thất thường.

Thông thường, với những người không nuôi con bằng sữa mẹ thì sau khoảng 6 tuần là kinh nguyệt có thể quay lại. Còn với những người nuôi con bằng sữa mẹ thì phải mất tới 6 tháng để kinh nguyệt sau khi sinh xuất hiện. Tuy vây, dù kinh nguyệt quay lại nhưng cũng cần thời gian để ổn định bình thường.

Vậy kinh nguyệt không đều sau phải làm sao?

Khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh, các chị em nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị đúng cách. Tuy đây là một hiện tượng phổ biến nhưng không nên để lâu, tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Ngoài ra, các chị em cũng có thể tham khảo một số biện pháp sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt trong những ngày “đèn đỏ”. Nên thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần, giữ cho vùng kín luôn khô thoáng.
 • Không nên thay đổi cân nặng quá đột ngột. Điều này có thể dẫn đến thay đổi hormone trong cơ thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt sau sinh.
 • Ăn nhiều các thực phẩm giàu kẽm, vitamin C, Omega 3, các loại rau xanh giàu chất xơ,…
 • Tập thể dục đều đặn bằng những bài tập nhẹ nhàng.
 • Giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng hay mệt mỏi.   

Trên đây là toàn bộ những vấn đề về kinh nguyệt sau sinh mà chị em có thể gặp phải. Khi thấy mình có những biểu hiện bất thường kể trên hoặc thấy mình có hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh các chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết để có cách giải quyết tốt nhất

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

Kinh nguyệt sau sinh – Kinh nguyệt không đều sau khi sinh
5 (100%) 1 vote