Kinh nguyệt – Chu kỳ kinh là gì?

Kinh nguyệt đối với chị em chúng ta đã trở thành một phần của cuộc sống. Nó là một biểu hiện quyết định đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ đồng thời còn là phương tiện để thể hiện sức khỏe của bản thân. Tuy vậy, kiến thức về kinh nguyệt không phải ai trong chúng ta đều biết. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu Kinh nguyệt là gì? – Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là như thế nào trong bài viết này.

Kinh nguyệt - Chu kỳ kinh là gì?
Kinh nguyệt ở phụ nữ là gì?

Kinh nguyệt thật sự là gì?

Kinh nguyệt là toàn bộ những biến đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể của người phụ nữ nhờ vào sự điều tiết của hormone sinh dục và là yếu tố rất cần thiết cho quá trình sinh sản. Ở cơ thể của người phụ nữ kinh nguyệt sẽ diễn ra theo một chu kỳ và điển hình là sự xuất hiện hàng tháng vào thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được xem như ổn định nhất trong khoảng thời gian từ 28 cho đến 30 ngày. Tùy với mỗi cơ thể sẽ có những thay đổi không giống nhau có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn từ 5 đến 7 ngày nhưng đó vẫn được xem là một điều hoàn toàn bình thường. Trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới lượng máu kinh sẽ dao động trong khoảng 80 – 100ml một ngày và diễn ra trong khoảng từ 2 đến 7 ngày tùy vào tình trạng cơ thể sức khỏe của mỗi người.

Vậy tại sao lại xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt?

Mỗi một buồng trứng của người phụ nữ có hàng trăm nang trứng tuy thế chỉ có một trứng được buồn trứng lựa chọn và giải phòng ra ngoài vào mỗi tháng. Toàn bộ quá trình xuất hiện và diễn ra ở buồng trứng nhưng đều chịu sự điều chỉnh của não bộ. Sau khi nhận được thông báo buồng trứng sẽ kích thích trứng phát triển nhờ vào số lượng dinh dưỡng mà mỗi cơ thể hấp thụ, chính vì thế mà có sự khác nhau giữa lượng máu kinh xuất hiện nhiều hay ít trong chu kỳ kinh của người phụ nữ. Sau khi được nuôi dưỡng trứng sẽ chờ tinh trùng xuất hiện đến thụ tinh. Nếu gặp được tinh trùng và quá trình thụ tinh được hoàn thiện người phụ nữ sẽ mang thai nếu không trứng sẽ tự tiêu hủy và đưa ra ngoài thông qua máu kinh và âm đạo. Đó chính là chu kỳ kinh nguyệt.

Đồng thời trong suốt khoảng thời gian trứng di chuyển trong ống dẫn trứng từ 10 đến 20 ngày bản thân buồng trứng sẽ bắt đầu thiết lập nội mạc tử cung phóng ra ngoài sẽ kích thích làm cho lớp nội mạc tử cung ngày một dày lên và đồng thời sẽ giúp gia tăng số lượng cũng như kích thích mạch máu có đủ khả năng đón nhận trứng và giúp trứng làm tổ phát triển ở buồng tử cung. Với trường hợp không diễn ra quá trình thụ tinh lớp nội mạc tử cung này sẽ bị bong tróc ra ngoài cùng lượng máu kinh qua cổ tử cung và âm đạo. Lúc này một chu kỳ kinh nguyệt mới lại bắt đầu tiếp tục diễn ra trong cơ thể người phụ nữ. Cứ thế chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra cho đến khoảng thời gian phù hợp gọi là thời kỳ mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt cho ta biết những gì?

Đại đa số các chị em cho rằng cho kỳ kinh nguyệt là một quá trình hết sức bình thường của người phụ nữ mà bất cứ ai cũng có. Nhưng chúng ta không hề biết rằng chu kỳ kinh nguyệt chính là một phát ngôn cho sức khỏe của cơ thể. Bởi vì thế khi nắm bắt được toàn bộ phương thức hoạt động của chu kỳ kinh chúng ta có thể biết được vô vàn vấn đề liên quan đến yếu tố sức khỏe.

Đầu tiên: Qua mỗi chu kỳ rụng trứng ta tính được thời gian rụng trứng. Từ đó điều chỉnh thói quen cùng với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp. Đặc biệt với những chị em đã có gia đình thì việc tính được thời gian rụng trứng là vô cùng quan trọng trong việc man thai và sức khỏe sinh sản như muốn có con hay tránh thai thích hợp.

Tiếp đến: Qua chu kỳ kinh nguyệt mỗi người phụ nữ sẽ thấy được những vấn đề như:

  • Chậm kinh trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng là một biểu hiện của rong kinh hay sức khỏe sinh sản đang gặp phải vấn đề
  • Cách có kinh nguyệt đều theo chu kỳ nhờ vào việc lượng dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể mỗi ngày.
  • Hay sự xuất hiện kinh nguyệt trong khoảng thời gian dài 2 đến 3 tuần có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Hơn thế, thông qua vòng kinh, lượng máu kinh hay số ngày kinh nguyệt thay đổi khác thường chúng ta sẽ có những chăm sóc sức khỏe cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về Kinh nguyệt – Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Rất mong muốn bài viết sẽ đem đến cho mọi người cái nhìn đúng đắn nhất về kiến thức sức khỏe giới tính và mang đến thông tin hữu ích nhất cho chị em phụ nữ về người bạn thân thiết của mình.

Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt.

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không