Khi nào thì lập Biên bản điều chỉnh hoá đơn?

Trong quá trình lập hóa đơn điện tử, việc gặp phải những sai sót là điều không thể tránh khỏi. Vậy, trong trường hợp nào thì doanh nghiệp có thể lập biên bản điều chỉnh hóa đơn?

 

Theo Khoản 2, Điều 9 Thông tư 32/2011/TT-BTC: “Trường hợp hóa đơn đã lập và gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hoá đơn điện tử điều chỉnh sai sót.”

Như vậy, khi người bán và người mua đã kê khai Thuế cho hoá đơn sai sót, thì người bán cần lập Biên bản điều chỉnh hoá đơn cùng Hoá đơn điều chỉnh. Kế toán cần phân biệt rõ nội dung này với trường hợp chưa kê khai Thuế lập Biên bản thay thế và sử dụng Hoá đơn thay thế.

Điểm khác biệt giữa Biên bản huỷ và biên bản điều chỉnh hóa đơn

Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định Biên bản điều chỉnh Hoá đơn điện tử phải được ký điện tử giữa Người bán và Người mua, còn Biên bản huỷ hoá đơn không yêu cầu. Tuy nhiên hiện nay để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khoảng thời gian mới áp dụng mở rộng Hoá đơn điện tử, Tổng cục Thuế vẫn cho phép doanh nghiệp sử dụng Hoá đơn điện tử nhưng Biên bản điều chỉnh có thể ký giấy.

biên bản điều chỉnh hóa đơn

Biên bản điều chỉnh được gửi kèm cùng hoá đơn điều chỉnh được xuất, lưu trữ và bảo quản bằng phương thức lưu trữ dữ liệu điện tử.

Trong trường hợp Người bán và Người mua chưa kê khai thuế, bắt buộc phải sử dụng Biên bản huỷ và Hoá đơn thay thế chứ không được lập Biên bản điều chỉnh và Hoá đơn điều chỉnh.
Chọn phần mềm hóa đơn điện tử cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ xử lý hóa đơn

Hóa đơn điện tử đã phủ sóng khắp các tỉnh thành trên cả nước và được đông đảo các doanh nghiệp sử dụng. Để có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử một cách tốt nhất, dễ dàng xử lý những tình huống sai sót không mong muốn thì các doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ về hóa đơn điện tử và đặc biệt là có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong mọi tình huống.

Theo quy định mới nhất hiện nay, kể từ ngày 1/11/2020, doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Do vậy, song song với việc tìm kiếm, lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, thuận tiện, doanh nghiệp cũng cần liên tục update những quy định mới nhất về hóa đơn điện tử.
https://friendsofrhymefest.com/

https://friendsofrhymefest.com/tin-tuc/

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không