Đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao?

Việc đau bụng trước khi hành kinh hay còn gọi là thống kinh ở nữ giới xảy rất phổ biến. Nếu được hỏi thì 9 trong 10 bạn gái trong độ tuổi dậy thì sẽ trả lời họ thường xuyên bị các cơn đau bụng dưới hành hạ trước kỳ kinh. Tỷ lệ này giảm xuống đáng kể, chỉ còn 60-70% đối với những phụ nữ đã trưởng thành và có gia đình.

Vậy nhìn chung, nếu bạn đang gặp hiện tượng đau bụng trước khi hành kinh, đừng quá lo lắng. Một số những hiểu biết cần thiết dưới đây sẽ giúp các bạn có cách giảm thiểu tối đa các cơn đau bụng trước hành kinh.

Đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao?

Triệu chứng đau bụng trước khi hành kinh ở nữ giới

Tùy mỗi trường hợp, triệu chứng đau bụng trước khi hành kinh sẽ có biểu hiện và cấp độ khác nhau. Bạn gái có thể bị đau bụng thành từng cơn hoặc đau bụng kinh âm ỉ. Các cơn đau thông thường không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của các bạn nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp đau bụng trước hành kinh có thể xảy ra dữ dội, khiến các bạn gái ôm bụng, toát mồ hôi, xa xẩm mặt mày, có trường hợp ngất xỉu, thậm chí cần đến cấp cứu y tế.

Thông thường dấu hiệu đau bụng kinh đầu tiên xuất hiện trước khi kinh nguyệt đến khoảng 24h hoặc ngắn hơn. Nếu dấu hiệu đau bụng kinh của bạn xuất hiện trước hành kinh dài hơn, có thể là 1 tuần, thì bạn cần chú ý. Có thể, trường hợp bạn bị rơi vào một trong số các nguyên nhân dưới đây.

Nguyên nhân đau bụng trước khi hành kinh

Việc xác định rõ nguyên nhân đau bụng trước khi hành kinh sẽ giúp các bạn gái có hướng xử lý tốt nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất được ghi nhận từ ngành Y tế:

  • Các nguyên nhân thông thường, không phải bệnh lý:

Do hàm lượng Prostaglandin tăng cao: thực nghiệm cho thấy, hàm lượng chất Prostaglandin có trong nội mạc tử cung và trong máu kinh nguyệt của nữ giới càng cao, các cơn đau càng khó chịu và dai dẳng. Đây là một nguyên nhân thuộc về cơ địa từng người.

Do tử cung co thắt quá độ: trước khi hành kinh, việc tử cung co thắt để đẩy máu kinh ra ngoài là cần thiết. Tuy vậy, ở một số cá nhân, việc co thắt này xảy ra quá mạnh mẽ, gây cho bạn gái cảm giác đau nhói, thậm chí đau quặn thành từng cơn.

  • Các nguyên nhân thuộc về bệnh lý:

+ Do tử cung co thắt không bình thường: Cũng là nguyên nhân do tử cung bị co thắt, nhưng nguồn gốc đến từ một bệnh lý nào đó của cơ thể. Trong Y tế có ghi nhận nhiều trường hợp nữ giới bị huyết áp cao, khả năng tử cung bị co thắt bất thường tăng cao. Trong trường hợp này, để giảm thiểu những cơn đau bụng, các bạn gái cần điều trị bệnh lý gốc.

Do lạc nội mạc tử cung: Bệnh lý lạc nội mạc tử cung khiến hàm lượng chất Prostaglandin tăng rất cao trong huyết thanh và khoang bụng của bệnh nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến đối với các trường hợp đau quặn dữ dội.

Do cấu tạo tử cung bất thường: tử cung của nữ giới có thể bị nhỏ hoặc miệng cổ tử cung quá hẹp, khiến máu kinh khó thoát ra ngoài. Một số bạn gái mới lớn có kinh nguyệt lần đầu, miệng cổ tử cung còn chưa có lỗ thoát, nếu hiện tượng đau bụng quá lâu mà không thấy hành kinh, các bạn gái nên đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Do có vật thể lạ trong tử cung: Ví dụ như vòng tránh thai. Việc cấy vòng tránh thai không chuẩn hoặc bị sa vòng cũng gây nên những cơn đau bụng dữ dội trước khi hành kinh ở nữ giới. 

Hai loại đau bụng kinh thường gặp

  • Đau bụng kinh thứ phát: hiện tượng đau bụng trước khi hành kinh vài ngày hoặc 1 tuần và kéo dài sau khi đã hết kinh nguyệt. Đa số các trường hợp đau bụng kinh thứ phát thường là đau âm ỉ và không quá khó chịu.
  • Đau bụng kinh nguyên phát: hiện tượng đau bụng trước khi hành kinh khoảng 1 ngày và không kéo dài quá 12h, các cơn đau xuất hiện thành từng cơn rõ rệt, có thể đau nhói, đau quặn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của nữ giới.

Một số biện pháp khắc phục hiệu quả hiện tượng đau bụng kinh

Nguyên lý chung của các biện pháp giảm thiểu hiện tượng đau bụng trước khi hành kinh là làm nóng bụng dưới và cả cơ thể. Việc làm nóng bụng dưới giúp cho các mạch máu trong tử cung được lưu thông dễ dàng, cơn đau sẽ giảm tức khắc và rất hiệu quả. Vào những ngày thời tiết lạnh, các bạn gái cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, nếu cơ thể bị lạnh, những cơn đau bụng trước khi hành kinh càng trở nên ghê gớm và khó chịu.

Một số cách làm nóng cơ thể phổ biến gồm: mặc ấm, đặc biệt là giữ ấm phần bụng, chườm nóng lên vùng bụng bị đau, dùng tay xoa nhẹ nhàng có thể kết hợp xoa cao và dầu. Một cách khác khá hiệu quả được các chị em truyền miệng nhau như dùng gừng giã nát và đắp lên bụng để 5,7 phút, cơn đau sẽ thuyên giảm. Đặc biệt, trong trường hợp đau bụng trước khi hành kinh, các bạn gái nên hạn chế dùng thuốc giảm đau. Việc lạm dụng thuốc khiến nhờn thuốc có thể làm cơn đau dữ dội và khó chịu hơn trong tháng kế tiếp.

Việc vệ sinh sạch sẽ vùng kín cũng hết sức quan trọng. Bạn cần tránh các va chạm như sinh hoạt tình dục chẳng hạn, luôn giữ cho vùng kín sạch thoáng. Lối sống lành mạnh, thể dục thể thao điều độ cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm triệu chứng đau bụng trước khi hành kinh.

Chúc bạn sức khỏe!

 

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không