Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, Tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất: Tính chu kỳ kinh nguyệt bằng cách nào để quan hệ an toàn, tránh những ảnh hưởng không đáng có.

Chu kỳ kinh nguyệt là toàn bộ những biến đổi về mặt sinh lí lặp đi lặp lại trong cơ thể của người phụ nữ và do hormone estrogen điều khiển. Nó xuất hiện hàng tháng và được xem như là một báo hiệu về sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ. Người bạn thân này mang đến cho cơ thể các chị em không ít biên đổi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như: đau bụng, đau lưng, tính tình trở nên thay đổi. Vậy làm sao để đón nhận ngày đèn đỏ có sự chuẩn bị tốt nhất tránh khỏi những ảnh hưởng không đáng có? Đó chính là nhờ vào việc xem xét chu kỳ kinh nguyệt. Và trong bài viết này toàn bộ những thắc mắc về cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào sẽ được giải đáp. Những thắc mắc về cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất này sẽ được giải đáp qua những chia sẻ từ các bác sĩ phụ khoa đã có kinh nghiệm lâu năm.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, Tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính chu kì kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Để nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt ta cần hiểu rõ bản chất chu kỳ kinh nguyệt là gì?

  • Vòng tuần hoàn sinh lí lặp đi lặp lại trong suốt khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày trong một tháng ở cơ thể chị em phụ nữ là một chu kỳ kinh nguyệt. Bắt đầu ở cơ thể các chị em từ khi đến tuổi dậy thì thông thường từ độ tuổi 13 đến 15. Estrogen là nhân tố quyết định đến sự thay đổi này ở cơ thể của người phụ nữ
  • Với thể trạng cơ thể bình thường một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trung bình trong khoảng thời gian từ 28 đến 30 ngày tính theo ngày kinh nguyệt xuất hiện đầu tiên đến ngày ngày cuối cùng chuyển sang một chu kỳ kinh nguyệt mới. Tuy nhiên khoảng thời gian này là biến động tùy thuộc vào thể trạng cơ thể của mỗi người là khác nhau
  • Trong khoảng thời gian xuất hiện chu kỳ kinh nhất là vào những ngày rụng trứng buồng trứng sẽ phóng  thích từ 1 đến 2 trứng. trước khi trứng rụng nội mạc tử cung sẽ được bao phủ một lớp dày để phục vụ cho việc làm tổ của trứng khi được thụ tinh sau này. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra lớp mạc này sẽ tự động bong tróc và ra ngoài cùng lượng máu kinh qua tử cung. Lúc này một chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ đươc diễn ra tiếp theo
  • Với người phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn trong khoảng thời gian dậy thì từ 13 tới 16 tuổi và thời kỳ mãn kinh trong khoảng từ 45 tới độ tuổi 55

Làm thế nào để tính ngày rụng trứng một cách chính xác?

Tính chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ phụ thuộc vào ngày đầu tiên xuất hiện kinh của chu kỳ, ngày cuối cùng và ngày rụng trứng. Chúng ta có thể phân chia chu kỳ kinh nguyệt thành các thời điểm và từ đó tìm ra cách tính phù hợp.

Muốn tính một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất chúng ta phải dựa trên theo dõi và ghi chép. Vì dựa vào lượng chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể để nuôi dưỡng trứng ở mỗi người là khác nhau nên chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau. Có những người chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 22 đến 30 ngày có những người là 30 đến 6.

Chu kỳ kinh nguyệt là tổng thời gian của ngày đầu khi buồng trứng xuất ra 1 trứng và ngày cuối cùng hành kinh. Trong đó có bao gồm ngày rụng trứng và thoát ra bên ngoài qua âm đạo của người phụ nữ vì thế để tính chu kỳ kinh nguyệt ta phân tích các yếu tố sau

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, Tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc muốn thụ thai

Rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày thì thời gian rụng trứng là ngày thứ 13 của chu kỳ. Trong một chu kỳ kinh nguyệt tính chu kỳ và ngày rụng trứng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và vô cùng có lợi khi các cặp vợ chồng muốn tránh thai hay có con. Bao gồm ngày an toàn ngày nguy hiểm và thời gian an toàn tương đối

Cách tính ngày rụng trứng – (Thời gian dễ có thai nhất, Dễ mang thai nhất)

Thời gian dễ có thai nhất: ta lấy thời điểm trứng rụng làm cơ sở để phân chia thì cách tính ngày rụng trứng phục vụ cách tính chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ sẽ được cộng trừ vào 5 đến 6 ngày trước và sau thơi điểm rụng trứng. Từ đó khoảng thời gian nguy hiểm sẽ là thời điểm từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của một chu kỳ. Ta sẽ suy ra thời gian của một chu kỳ rụng trứng

Cách tính ngày an toàn tương đối – (Thời gian an toàn tương đối)

Thời gian an toàn tương đối là khoảng thời gian lấy thời gian nguy hiểm là mốc. Đây chính là thời điểm mà trứng sắp rụng và có khả năng tiếp xúc tốt với tinh trùng.

Cụ thể như ở trên thì thời gian an toàn tương đối chính là thời gian từ ngày thứ nhất của kỳ kinh kéo dài tới ngày thứ 9.

Đây là thời điểm tránh thai mang tính chất tương đối. Do đây là thời điểm mà trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới chỉ có thể sống trong bộ phận sinh dục của phụ nữ trung bình là khoảng 2 ngày và có rất ít trường hợp có thể kéo dài tới 5 đến 7 ngày. Vì vậy nếu như muốn tránh thai thì khi quan hệ bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su.

Cách tính ngày an toàn tuyệt đối – (Thời gian an toàn tuyệt đối, Tránh thai tốt nhất)

Thời gian an toàn tuyệt đối: là khoảng thời gian còn lại trừ đi khoảng thời gian nguy hiểm. Và chính lúc này là khoảng thời gian ngày 19 đến 28 của chu kỳ. Vì thế một chu kỳ sẽ có thời gian là 28 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng này là một trong số những cách tránh thai tốt và hiệu quả nhất cho dù không dùng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Với việc tính toán chu kỳ kinh nguyệt cùng với cách tính ngày rụng trứng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đồng thời là suy nghĩ và cảm xúc của người phụ nữ. Tìm ra chu kỳ và quy luật của chu kỳ kinh nguyệt các chị em có thể giải quyết những vấn đề không đáng có xảy ra khi đèn đỏ ghé thăm. Chuẩn bị trước tâm thế và phương án giải quyết cũng như kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày trong suốt quãng thời gian diễn ra hành kinh.

Đồng thời theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để nhận ra vấn đề về sức khỏe như chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nó là vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản mà các chị em cần phải lưu ý.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là như thế nào?

  • Thời gian mỗi chu kỳ kinh nguyệt là quá dài từ 40 đến 45 ngày. hoặc quá ngắn chỉ diễn ra 18 đến 22 ngày.
  • Đồng thời lượng máu khi hành kinh quá ít hoặc quá nhiều và có màu bất thường.
  • Nguy hiểm hơn là không có kinh nguyệt trong vòng từ 4 đến 5 tháng.
  • Giả sử thời gian chu kỳ kinh nguyệt tháng trước là 30 ngày  tháng tiếp theo là 40 đến 50 như thế sẽ là kinh nguyệt không đều.

Với toàn bộ thông tin trên chị em phụ nữ có thể yên tâm áp dụng để tính ngày rụng trứng của bản thân mình.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là cách tính ngày rụng trứng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý của người phụ nữ bởi vậy các bạn hãy thực sự quan tâm tới nó.

Hi vọng rằng bài viết đem đến cho mọi người những kiến thức có ích nhất để ai cũng có thể tự tin xinh đẹp và có một sức khỏe thật tốt đối phó với những ngày đèn đỏ ẩm ương.

Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không