Cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng phổ biến thường gặp ở nhiều em gái khi mới bước vào thời con gái. Hiện tượng này sẽ kéo dài trong khoảng 3 năm đầu tiên, khi nữ giới bắt đầu xuất hiện những chu kì kinh nguyệt đầu tiên.

Cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt có sao không?

Tuổi dậy thì là thời điểm rất quan trọng với con gái. Đây là khi con gái xuất hiện những thay đổi chóng mặt về cả tâm và sinh lí. Kinh nguyệt xuất hiện đánh dấu khả năng mang thai bắt đầu được hình thành. Nhiều em gái ở tuổi dậy thì có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt ở phải làm sao?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Ở nữ giới khi tới tuổi dậy thì cơ thể phát triển hoàn thiện buồng trứng và bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt ra 1 lần/tháng trung bình là 28 – 30 ngày. Với số ngày kinh kéo dài từ 3 – 5 ngày và lượng máu kinh từ 25 đến 80ml/chu kì được coi là bình thường. Rối loạn kinh nguyệt là sự thay đổi bất thường về số ngày có kinh, lượng máu kinh, mùi và màu sắc máu kinh…được biểu hiện như chậm kinh, kinh nguyệt đến sớm, rong kinh và vô kinh…

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, tất cả các cơ quan đều đang ở trong giai đoạn phát triển. 70% nữ giới ở giai đoạn này có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Một số triệu chứng phổ biến có thể kể đến như:

  • Chu kì kinh bất thường: vòng kinh bình thường từ 28-30 ngày. Song nếu chu kì kinh dưới 25 ngày hoặc lớn hơn 45 ngày thì chứng tỏ bạn đang mắc rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

  • Vô kinh hoặc tắc kinh: đến 18 tuổi vẫn chưa thấy có kinh nguyệt xuất hiện.
  • Lượng máu kinh bất thường: máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít cũng là biểu hiện rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.
  • Có những triệu chứng phụ bất thường đi kèm: khi bị hành kinh, nữ giới còn kèm theo đau bụng dữ dội, nôn mửa, chóng mặt,…
  • Màu sắc máu kinh khác lạ: không phải là màu đỏ sẫm mà là đỏ tươi hoặc màu đen, vón cục, mùi hôi khó chịu,…

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân chủ yếu của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì được xác định là do chức năng của buồng trứng chưa hoàn thiện, cơ thể còn đang phát triển nên thường xảy ra những rối loạn sinh lí. Như vậy, có thể nói rằng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên nếu hết tuổi dậy thì mà vẫn còn những triệu chứng rối loạn thì mới thực sự đáng lo ngại.

​​Làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì?

Khi gặp phải chứng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, bạn gái nên tham khảo một số lưu ý sau:

  • Không nên thức quá khuya. Ngủ đủ giấc và điều độ.
  • Tránh học tập căng thẳng. Nên kết hợp học tập với thể thao điều độ. Chơi thể thao ở độ tuổi này vừa giúp phát triển tầm vóc vừa giúp điều hòa chức năng cơ thể.
  • Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt nên ăn nhiều rau củ, trái cây chứa nhiều chất xơ.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích, nước có ga, rượu bia, thuốc lá,…
  • Uống nhiều nước để cung cấp nước cho cơ thể.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đến những phòng khám chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và chữa rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là một biểu hiện hết sức bình thường do cơ thể nữ giới vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, cũng nên kết hợp nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ để có sức khỏe tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không