[Hỏi đáp] Cận thị là gì? Các mức độ cận thị?

Cận thị chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta, với thời đại công nghệ như hiện nay thì đây là một căn bệnh vô cùng phổ biến. Do việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử nhiều, làm việc thường xuyên khiến mắt dễ đau nhức và mắc các tật về mắt, điển hình là cận thị. Để tìm hiểu rõ hơn các mức độ cận thị thì bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Cận thị là gì?

Cận thị là gì?

Mục lục


I. Khái niệm cận thị

Cận thị là tình trạng hình ảnh của vật được hội tụ phía trước võng mạc, người mắc cận thị muốn nhìn rõ vật phải đưa lại gần hay gọi theo cách khác là mắt nhìn gần. Viễn thị là tình trạng hình ảnh của vật được hội tụ phía sau võng mạc, người mắc viễn thị muốn nhìn rõ vật phải đưa vật ra xa hay gọi theo cách khác là mắt nhìn xa . Cận thị là mắt có công suất quang học quá cao so với độ dài trục nhãn cầu. Ở mắt cận thị không điều tiết, các tia sáng song song đi từ một vật ở xa được hội tụ ở phía trước võng mạc. 

II. Nguyên nhân

Nguyên nhân phát sinh bệnh cận thị là do di truyền, yếu tố môi trường và lối sống.  

1. Di truyền.

Theo y học, tình trạng khúc xạ phụ thuộc vào sự phối hợp các lực khúc xạ của giác mạc, thể thủy tinh và độ dài trục, các chỉ số khúc xạ của thủy dịch, dịch kính và tuổi của người đó. Thông thường, các ảnh hưởng của thủy dịch và dịch kính là hằng định với mỗi loại có chỉ số khúc xạ là 1,33620. Vì vậy, các phần khúc xạ có khả năng bị thay đổi chính là giác mạc, thể thủy tinh và độ dài trục. Kích cỡ, hình dạng và lực khúc xạ toàn bộ được xác định phần lớn do di truyền. Nguyên nhân trẻ bị cận thị bẩm sinh là: trẻ sinh ra có lượng cơ thể quá nhẹ (hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5 kg đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị), trẻ sơ sinh thiếu tháng (trẻ sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng). Bố mẹ bị cận thị dưới 3 điốp thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 điốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hàng ngày không đầy đủ (đặc biệt là vitamin A) cũng là nguyên nhân gây ra cận thị

2.  Do môi trường và lối sống.

Mặc dù bạn có thể bị cận thị ở bất kì giai đoạn này trong cuộc đời. Tuy nhiên, độ tuổi thường mắc chứng rối loạn thị lực này là vào 7-14 tuổi. Ở độ tuổi này, nếu trẻ thiếu ngủ, học hành quá nhiều và không đúng tư thế. Đặc biệt là khi tiếp xúc các thiết bị điện tử, tivi phần lớn thời gian trong ngày. Cùng việc xem chúng với khoảng cách không hợp lý thì sẽ mang lại nhiều khả năng bị cận thị.

Xem thêm: Tật khúc xạ

III. Các mức độ cận thị.

1. Cận thị nhẹ :

Dưới 6 điốp, đáy mắt không có tổn thương ở mạch võng mạc. Độ cận sẽ tăng dần theo thời gian rồi dần ổn định và không tăng thêm nữa.

2. Cận thị nặng (Cận thị bệnh):

Trên 7 điốp, dù đeo kính thị lực vẫn không đạt được mức bình thường, mắt trông lớn có vẻ như hơi lồi, đáy mắt có nhiều suy biến nơi mạch mạc và võng mạc.

Các đối tượng xa xuất hiện mờ.

Cần phải nheo mắt để nhìn thấy rõ ràng.

Có đau đầu gây ra bởi quá mỏi mắt.

IV.  Phòng ngừa cận thị.

Theo các chuyên gia y tế để phòng ngừa cận thị phải đảm bảo 2 yếu tố:  tránh các nguyên nhân gây ảnh hưởng tới mắt khiến làm việc quá sức: phương pháp học tập không khoa học thiếu ánh sáng, tiếp xúc nhiều ti vi, máy tính, điện thoại … đồng thời bổ sung các dưỡng chất thiết yếu  giúp tăng cường thị lực cho mắt.

  • Không đọc sách, viết chữ liền trong thời gian dài. Chỉ 1 giờ là phải nghỉ đọc, viết một lát, nhìn ra xa để cho mắt được nghỉ ngơi thư giãn. Cũng không nên xem ti vi 2 – 3 giờ liền.

  • Bổ sung vitamin A

  • Tăng cường thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt như gấc, cà chua, cà rốt. Bổ sung vitamin E, C, chất khoáng trong rau củ quả, thịt, cá biển, trứng… giúp mắt khỏe mạnh.

  • Vệ sinh đôi mắt sạch sẽ..

  • Kiểm tra mắt thường xuyên. Đeo kính đầy đủ khi đã bị cận thị để tránh bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, ta có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt Luvis để phòng ngừa cận thị và bảo vệ đôi mắt một cách khỏe mạnh nhất.

Thuốc nhỏ mắt Luvis- sự lựa chọn tuyệt vời cho đôi mắt

Thuốc nhỏ mắt Luvis- sự lựa chọn tuyệt vời cho đôi mắt

Thành phần: Natri Hyaluronate 0.2% và các thành phần khác. Mỗi lọ chứa 10ml dung dịch nhỏ mắt, tương đương 250 giọt..

Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng.

Công dụng: Dung dịch nhỏ mắt Luvis có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt

Hướng dẫn sử dụng

Bước 1: Rửa sạch và lau tay khô trước khi sử dụng

Bước 2: Kéo nhẹ mí mắt dưới và nhìn xuống, nhỏ 1 giọt vào vùng kết mạc dưới. Tránh để đầu lọ chạm vào kết mạc.

Bước 3: Chớp mắt để nước nhỏ ngấm đều và dùng khăn sạch lau nhẹ phần nước thừa

Lưu ý: 

+ Tần suất: 1 giọt/lần – 2 đến 3 lần/ngày

+ Cách ít nhất 10-15ph trước khi dùng bất kỳ loại nước nhỏ mắt khác.

Trên đây là nguyên nhân và các mức độ cận thị, hi vọng bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về cận thị sau khi đọc bài viết này. Chúc bạn có một đôi mắt luôn sáng ngời và mạnh khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách giảm phù chân khi mang thai

>>> Địa chỉ cung cấp bếp âu 6 họng chất lượng, giá rẻ

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

[Hỏi đáp] Cận thị là gì? Các mức độ cận thị?
Rate this post