Các Founders phải biết rất rõ mình muốn gì?

Các Founders phải biết rất rõ mình muốn gì? Tiền, đội ngũ triển khai, kinh nghiệm, mối quan hệ…

– Tìm co-founder cá chúng ta cần tìm là những người đồng hành, không phải người giám sát. Co-founders nên là những người bù đắp được những gì chúng ta thiếu sót, tốt nhất là 2-3 người. Tìm co-founders không nên tìm những người có điểm mạnh, điểm tương đồng với chúng ta bởi sau này sẽ bị giẫm chân nhau. Những phát sinh không ai giải quyết được, Start up không phải câu chuyện của biến ý tưởng thành hiện thực, mà còn kỹ năng vận hành, quản trị tài chính, quản trị nhân sự, kỹ năng bán hàng, thu hồi công nợ…

– Không biết có phải sai lầm không, nhưng rõ ràng người viết ra ý tưởng, kế hoạch không nên làm CEO. Hãy giám giám đốc kỹ thuật, giám đốc chuyên môn hay Chủ tịch hội đồng kỹ thuật (nếu cần một chức danh nghe cho oai), làm gì cũng được nhưng nên làm cái mà chúng ta suất sắc nhất, ngoài chúng ta không ai làm tốt hơn ở trong doanh nghiệp. Dân kỹ thuật rất cẩn thận, chu đáo và nắm vững chuyên môn, nhưng làm kinh doanh lại là một yêu cầu, tiêu chí khác, cần nhiều hơn ở kỹ năng mềm.

– Đầu tư chia làm 3 dạng: Ngắn hạn (1-3 năm), Trung hạn (3-7 năm )và Dài hạn. Các Founders cần biết rõ ta đang tìm kiếm nhà đầu tư nào hoặc cần con người nào trong từng giai đoạn.

– Quan điểm của tôi vẫn là Con người là số 1. Chỉ cần đội ngũ ổn, nhân sự ổn, kỹ năng quản trị, giải quyết vấn đề tốt thì hãy bắt tay vào làm. Nên nhớ, con người phù hợp mới là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, việc là do con người làm, chỉ cần tìm đúng người việc sẽ tự xong.

– Một điều nữa theo quan điểm cá nhân là mình nhất định không nhận người thân khi cơ chế quản lý chưa rõ ràng. Với Start up chủ yếu quản lý theo dạng “Người quản lý người”. Người thân thiết chỉ hợp khi cơ chế công ty đã ở dạng “Cơ chế” quản lý con người.

– Ở giai đoạn đầu quan điểm lấy người của mình là “Bỏ sót còn hơn tuyển nhầm”. Start up đã vô vàn thứ ong đầu, nhìn đâu cũng ngổn ngang. Người phù hợp với hệ giá trị chạy cùng còn mệt mỏi, huống chi ở dạng 10 người nhìn 10 hướng. Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất của một Founder. Kỹ năng lãnh đạo được đo bởi khả năng gây ảnh hưởng đến những người xung quoanh. Một Founder không thể tìm kiếm Mentor , Co-Founders, Investors, Leaders nếu không có trong mình những sức hút đặc biệt.

Một doanh nghiệp mở ra, không chỉ để tồn tại mà nó nhất định phải phát triển. Muốn phát triển được thì yếu tố quan trọng nhất phải thu hút được người tài. Đặc biệt những người thậm trí giỏi hơn cả những Founders về các mặt chuyên môn khác nhau. Một GĐ marketing chắc chắn giỏi hơn CEO về markering. Một GĐ tài chính đương nhiên giỏi hơn CEO về tài chính. Nhưng họ không làm CEO vì họ thiếu một khả năng liên kết những con người với những suy nghĩ khác nhau về cùng một đích đến.

Người ta đến với start up không bao giờ vì tiền, họ đến vì Founders hoặc vì chính tương lai của họ! Start up thì lấy đâu ra tiền trừ khi gọi vốn thành công. Nhưng Vốn lại chẳng phải yếu tố then chốt cho một start-up.

Ấy vậy mà, đang thiếu Leaders, Key Person cho team International Sales. Việc “mang chuông đi đánh sứ người” không bao giờ là dễ, nhất là khi chúng tôi thiếu bạn. Một con người đầy đủ những yếu tố sau:
– Chính trực: Chính trực để không nịnh cấp trên, Chính trực để không gạt khách, Chính trực để không bao giờ lấp liếm với chính mình.
– Hào sảng: Hào sảng để không ghen ghét với doanh nghiệp khác, Hào sảng để khỏi so bì lương hay trợ cấp với doạn nghiệp tỷ đô, hào sảng để bỏ qua cho người khác và chịu thiệt về mình, chịu thiệt về công ty chứ không phải cho khách hàng.
– Kỷ luật: Kỷ luật để cam kết, kỷ luật để dẫn đầu, kỷ luật để không bao giờ đánh mất bản thân!
– Yêu nước: Yêu nước để không đánh đổi danh dự đất nước bằng bất kỳ giá nào, Yêu nước để luôn lạc quan tin tưởng vào tương lai, Yêu nước vì một mục tiêu xây dựng tương lai, cơ hội mới cho Nông sản nước nhà.
– Ngoại ngữ

Lê Nam – VinaFine

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

Các Founders phải biết rất rõ mình muốn gì?
Rate this post