Bị u xơ tử cung khi mang thai – hiểu và xử lý đúng

Bị u xơ tử cung khi mang thai khiến cho các mẹ bầu rất lo lắng. Trên thực tế, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung khá cao và đa số các mẹ đều vượt cạn thành công. Do đó, các chị em không nên lo lắng quá nhiều, dễ ảnh hưởng đến bé.

Bị u xơ tử cung khi mang thai – hiểu và xử lý đúng

Bị u xơ tử cung khi mang thai

Mang thai và u xơ tử cung

Mang thai là quá trình gắng sức kéo dài của phụ nữ. Chị em sẽ phải trải qua quá trình chín tháng mười ngày vất vả và mệt nhọc. Các biến đổi trên cơ thể xảy ra liên tục. Đặc biệt là nội tiết tố nữ. Chính sự thay đổi tăng cường nội tiết estrogen cũng là nguyên nhân khiến các u xơ tử cung mới nhen nhúm phát triển mạnh mẽ.

Rất nhiều trường hợp trước khi mang thai chị em đi khám phụ khoa không phát hiện điều gì bất thường. Nhưng khi thai nhi khoảng trên 20 tuần, bác sĩ thông báo phát hiện u xơ tử cung. Chị em lưu ý, điều này hoàn toàn bình thường. Có lẽ đây được coi là một trong những biến chứng thường gặp của thai kỳ đến cơ thể người mẹ. Thay vì lo lắng, chị em nên tìm hiểu cách thức hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của u xơ đến sức khỏe của mình và của con.

U xơ tử cung bản chất là các khối u lành tính, tự mọc và phát triển trên bìa, trong thành hoặc trong lòng tử cung. Những khối u này có kích thước đa dạng và chỉ thực sự khó chịu khi đã phát triển lớn.

Một điều may mắn cho các mẹ bầu là khi mang thai, các u xơ tử cung sẽ mềm lại, và có thể bị đẩy sát vào thành tử cung để nhường chỗ cho thai nhi.

Những nguy hại của u xơ tử cung đến phụ nữ mang thai

  • Gây đau bụng, xuất huyết trong thai kỳ

Đối với phụ nữ mang thai, u xơ tử cung thường gây một số triệu chứng khó chịu như: đau bụng âm ỉ, ra huyết bất thường, gây căng tức bụng… Nếu các khối u xơ tử cung càng lớn thì sự khó chịu trong thai kỳ càng gia tăng. Chị em nên chuẩn bị tinh thần với điều đó.

  • Có nguy cơ sinh non

Phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung khi bị đau nhiều cần nằm nghỉ ngơi để tránh trường hợp bị chuyển dạ sinh non. Một số loại thuốc hỗ trợ bác sĩ kê có tác dụng giảm sự co bóp của tử cung phải luôn mang theo người.

  • Có nguy cơ sẩy thai liên tiếp

Các khối u xơ tử cung phát triển quá mức hạn chế không gian khiến trứng sau thụ tinh khó bám và làm tổ, gây hiện tượng sảy thai sớm liên tiếp. Khi thai đã lớn hơn, các mẹ vẫn cần theo dõi cẩn thận và đi lại nhẹ nhàng, hạn chế vận động để tránh bị động thai.

  • Hiện tượng nhau thai bất thường:

Một số trường hợp u xơ tử cung mọc trong lòng tử cung, chiếm chỗ, dẫn tới hiện tượng nhau thai bám bất thường. Ví dụ như: nhau thai tiền đạo hay nhau thai dạng răng lược.

Bị u xơ tử cung khi mang thai phải làm sao?

Trong trường hợp chị em bị u xơ tử cung khi mang thai, cần chú ý theo dõi đặc biệt. Chị em cần xác định tình trạng khối u lớn hay bé, vị trí ở đâu. Và chị em cũng cần một bác sĩ chuyên khoa luôn theo sát để hỗ trợ kịp thời khi cần.

Các chị em cùng cảnh ngộ có truyền tai nhau kinh nghiệm đối phó với u xơ tử cung khi mang thai như sau:

  • Luôn luôn mang theo thuốc hạn chế co bóp dạ con (thuốc này sẽ được bác sĩ kê đơn).
  • Cần hạn chế đi lại, vận động, tránh đau bụng và xuất huyết quá nhiều.
  • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, cần thả lỏng tinh thần, lạc quan và thoải mái.
  • Nếu có những dấu hiệu bất thường nên nằm yên, nghỉ ngơi vài ngày và có thể gọi điện thoại cho bác sĩ để được trợ giúp tận nơi.

Như vậy, bị u xơ tử cung khi mang thai là việc hoàn toàn bình thường và có thể khắc phục được. Chị em chỉ cần cẩn trọng và lạc quan là đủ

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

Bị u xơ tử cung khi mang thai – hiểu và xử lý đúng
Rate this post