5 bước cơ bản cần lưu ý khi xây dựng bài giảng E-Learning

Xây dựng bài giảng E-Learning khá phức tạp và yêu cầu sự phối hợp cao giữa người có chuyên môn và người phụ trách thực hiện các vấn đề về thiết kế. Tuy nhiên, bất cứ bài giảng trực tuyến nào cũng được xây dựng dựa trên 5 bước tổng quan sau.

5 bước tổng quan xây dựng bài giảng trực tuyến elearning:

Xác định mục tiêu và kiến thức cơ bản

Khi xây dựng bài giảng E-learning, người phụ trách chuyên môn cần lưu ý xác định rõ mục tiêu của từng phần, cần đặt câu hỏi sau khi truyền tải hết phần này học viên sẽ tiếp thu được những gì. Mục tiêu ở đây là mục tiêu đào tạo, học tập chứ không phải là mục tiêu giảng dạy.

Ngoài ra, dù là xây dựng bài giảng E-learning cho nhân viên hay cho cho bất cứ đối tượng học tập nào, người phụ trách chuyên môn cần tham khảo kỹ càng các tài liệu liên quan, những kiến thức mới nhất để tránh xây dựng những khóa học có nội dung lỗi thời, không còn phù hợp với xu hướng mới.

5 bước cơ bản cần lưu ý khi xây dựng bài giảng E-Learning

>> Mời bạn tham khảo: Các dự án số hóa bài giảng elearning tiêu biểu của OES

Xây dựng kho tư liệu phục vụ bài giảng elearning 

Nguồn tư liệu này có thể được lấy từ một nguồn nào đó trên internet, từ những tài liệu nội bộ của doanh nghiệp, tổ chức và  được xây dựng mới bằng đồ hoạ, bằng ảnh quét, ảnh chụp, quay video, bằng các phần mềm đồ họa chuyên dụng như Macromedia Flash, Photoshop, các phần mềm cắt ghép nhạc, chỉnh sửa video… giúp cho bài giảng sinh động hơn.

Sau khi đã số hóa các tư liệu thu được, cần tiến hành sắp xếp và tổ chức lại thành thư viện tư liệu cần dùng cho bài giảng điện tử. Cây thư mục hợp lý sẽ tạo điều kiện tìm kiếm thông tin nhanh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra nó cũng sẽ giúp giữ được các liên kết trong bài giảng đến các tập tin âm thanh, video clip khi sao chép bài giảng từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác, từ máy này sang máy khác.

Xây dựng kịch bản bài giảng

Ở bước này, ngoài việc tuân thủ các quy tắc sư phạm, nội dung cơ bản đảm bảo mục tiêu bài học còn cần yếu tố sáng tạo khi thực hiện. Yếu tố sáng tạo sẽ giúp bài giảng thú vị hơn, không bị khô khan, gò bó trong các kiến thức, khái niệm.

Ngoài ra, người thực hiện cũng cần làm theo các bước trong các nhiệm vụ dạy học: Xây dựng các bước dạy học, xây dựng sự tương tác giữa người dạy và người học, xây dựng các câu hỏi tương tác, lắp ghép các bước lại thành quá trình dạy học.

5 bước cơ bản cần lưu ý khi xây dựng bài giảng E-Learning

Lựa chọn công cụ và số hóa bài giảng elearning

Một số công cụ xây dựng trong quá trình thiết kế bài giảng Elearning phổ biến có thể kể tới như: Adobe Presenter, Lecture Maker, Ispring,… Tuy nhiên phần mềm Adobe Presenter là phổ biến hơn cả vì nó có thể  tích hợp với Powerpoint tạo ra sự thân thiện, dễ sử dụng đối với giảng viên.

Các bước để số hóa bài giảng: Xây dựng được bài giảng bằng MS Powerpoint. Quá trình xây dựng phải đảm bảo các bước trong quá trình dạy học; Ghi âm, thu hình (quay video giảng viên giảng bài); Biên tập video, âm thanh; Sử dụng phần mềm để đồng bộ bài giảng.

Chạy thử chương trình, sửa chữa và đóng gói sản phẩm

Sau khi đã hoàn thành việc xây dựng bài giảng trên các công cụ, người thực hiện cần chạy thử chương trình, soát lỗi và chỉnh sửa bài giảng nếu cần thiết. Công việc tiếp theo cần làm đó là đóng gói bài giảng theo định dạng phù hợp với mục đích yêu cầu, Sau khi kết thúc bước này ta đã có một bài giảng hoàn chỉnh.

Để có một hệ thống các bài giảng trực tuyến chuyến nghiệp và thú vị nhất, thay vì tự mình xây dựng bài giảng E-Learning, doanh nghiệp  cũng có thể tham khảo các bên cung cấp dịch vụ xây dựng bài giảng trực tuyến như OES – một công ty hàng đầu về E-learning tại Việt Nam (Website: www.oes.vn)

 

>> Xem thêm: 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC 1 BIẾT…100?

KHỞI NGHIỆP: ĐỪNG ẢO TƯỞNG

có thể bạn quan tâm: Thuốc hoạt huyết dưỡng não

Green coffee bean có tốt không

5 bước cơ bản cần lưu ý khi xây dựng bài giảng E-Learning
Rate this post